Ads 468x60px

Logo

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012

Khoa học và việc nghiên cứu Nấm Linh Chi

     Ði đầu là các nhà khoa học Nhật Bản: Năm 1972 đã trồng thí nghiệm nấm linh chi đạt kết quả tốt. Sau đó là Hàn Quốc, Trung Quốc.

     Ở Việt Nam, Viện Dược liệu - Hà Nội đã trồng nấm linh chi (giống Trung Quốc) thành công vào năm 1978. Chín năm sau, năm 1987, các nhà khoa học thuộc Ðại học khoa học tự nhiên đã chọn được giống linh chi mọc hoang ở rừng núi Lâm Ðồng để nhân giống và đưa vào sản xuất tại trại trồng nấm linh chi của Xí nghiệp Dược phẩm TW 24, đạt kết quả tốt vào năm 1988.


Nấm linh chi

     Ngày nay nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Malaysia, Mỹ... đã sản xuất nấm cùng các chế phẩm linh chi làm thuốc và thực phẩm dưỡng sinh.

Chất lượng của nấm linh chi trồng phụ thuộc vào 2 điều kiện chính, đó là:

- Giống thuần chủng, không bị lai tạp.
- Thành phần dinh dưỡng và điều kiện môi trường cho nấm sinh sản phát triển (đây là bí mật công nghệ của từng nhà sản xuất). Có 2 loại giá thể chính để trồng nấm linh chi là mạt cưa và khúc gỗ chôn xuống đất. Ở Việt Nam người ta trồng linh chi bằng mạt cưa cao su đựng trong túi.

Ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản người ta trồng linh chi bằng khúc gỗ chôn dưới đất, sau 6-7 tháng sẽ thu hoạch, nấm có đường kính lớn, mỗi cây nấm sau khi sấy khô đạt 200-400g (loại to).

Cách đây hàng ngàn năm, nấm Linh Chi đã được dùng để làm thuốc. Các sách dược thảo của nhiều triều đại ở Trung Quốc đều ghi nhân Linh Chi được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Sách “Thần nông bản thảo” đã nói: “Linh chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khoẻ cho các bậc đế vương”. Đến đời Minh (năm 1590) trong sách “Bản thảo cương mục”, tác giả Lý Thời Trân đã mô tả 6 loại Linh Chi và khái quát tác dụng trị liệu của Linh Chi: Linh Chi đều có tính bình, không độc, có tác dụng làm tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ gan khí, an thần, chữa trị tức ngực. Với hệ hô hấp có tác dụng ích phổi, thông mũi, chữa ho nghịch hơi, an thần, ích tỳ khí. Nấm Linh Chi còn có các tác dụng chữa trị chứng bí tiểu, bổ thận khí, chữa trị đau nhức khớp xương, gân cốt… Nấm Linh Chi được Lý Thời Trân coi như một loại thần dược: Ăn nhiều lần cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên.

Theo cách diễn đạt truyền thống của người phương Đông, các tác dụng cụ thể của nấm Linh Chi được tập hợp vào những mặt tác dụng lớn như sau:
- Kiện não (làm sáng suốt, minh mẫn)
- Bảo can (bảo vệ gan)
- Cường tâm (thêm sức cho tim)
- Kiện vị (củng cố dạ dày và hệ tiêu hoá)
- Cường phế (thêm sức cho phổi, hệ hô hấp)
- Giải độc (giải toả trạng thái nhiễm độc)
- Giải cảm (giải toả trạng thái dị cảm)
- Trường sinh (sống lâu tăng tuổi thọ).

Qua phân tích các hoạt chất về mặt dược tính, dược lý và sử dụng nấm Linh Chi, người ta thấy Linh Chi có tác dụng rất tốt với các bệnh:

* Đối với bệnh về hệ tim mạch: Nấm Linh Chi có tác dụng điều hoà, ổn định huyết áp. Khi dùng cho người huyết áp cao, nấm Linh Chi không làm tăng mà làm giảm bớt, dùng nhiều thì huyết áp ổn định. Đối với những người suy nhược cơ thể, huyết áp thấp thì nấm Linh Chi có tác dụng nâng huyết áp lên gần mức dễ chịu nhờ cải thiện, chuyển hoá dinh dưỡng. Đối với bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch, dùng nấm Linh Chi có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, làm giảm hệ số sinh bệnh. Nấm Linh Chi làm giảm xu thế kết bờ của tiểu cầu, giảm nồng độ mỡ trong máu, giảm co tắc mạch, giải toả cơn đau thắt tim.

* Đối với các bệnh về hô hấp, nấm Linh Chi đem lại kết quả tốt, nhất là với những ca điều trị viêm phế quản dị ứng, hen phế quản tới 80% có tác dụng giảm và làm nhẹ bệnh theo hướng khỏi hẳn.

Ngoài ra nấm Linh Chi còn có tác dụng tốt tới các bệnh gan mãn tính mới phát, nâng cao chức năng gan, ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường. Các tác giả ở Đài Loan dùng Linh Chi trồng trên gỗ long não điều trị ung thư cho kết quả rất tốt - khối u tiêu biến hoàn toàn. Trên cơ sở nguyên lý hiệu dụng là do nấm Linh Chi làm tăng và khôi phục hệ miễn dịch. Hàng năm doanh thu của các chế phẩm chống ung thư điều chế từ các loài nấm Linh Chi ở Đài Loan đạt trên 350 triệu USD.

Để sử dụng nấm Linh Chi chữa bệnh, người ta thường dùng một số cách như sau:

Cách sử dụng:

- Ngâm rượu: thái nấm Linh Chi thành từng miếng mỏng, ngâm trong rượu mạnh 40o-45oC, sau 20 ngày có thể sử dụng (ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén con).

- Sắc nước uống: lấy một khối lượng Linh Chi khoảng 3-16gam cho 1 lần sắc (đổ 3 bát nước đun sôi cô đặc để lấy một bát, làm 3 lần như vậy). Sau đó đổ trộn lẫn với nhau để uống.

- Uống dạng trà: sấy nấm Linh Chi, nghiền nát thành bột, mỗi lần uống 3-7 gam (cho vào 200ml nước sôi) hãm lại sau 10 phút rồi uống.

- Bào chế ở dạng chè, thuốc viên…

Sử dụng Nấm Linh Chi

 

Linh chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2000 năm, có tên khoa học Ganoderma lucidum, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Gọi là nấm nhưng khác với một số nấm ăn thông thường, Linh chi có nhiều hình dáng khác nhau, chẳng hạn: hình thận, gạc nai. Màu sắc của nấm Linh chi cũng phong phú: đỏ, vàng, hồng, đen, xanh...


Linh chi được xem như là một loại tiên đan, diệu dược, vì "Linh chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái quý của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ gìn sức khỏe cho các bậc đế vương" (Thần nông bản thảo). Vào thế kỷ 16, Lý Thời Trân (1590) định nghĩa Linh chi là loại "Cây cỏ tốt lành, ăn nhiều có thể làm cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên", với các đặc điểm: tính bình, không độc. Linh chi có tác dụng làm tăng trí nhớ, điều hòa hoạt động tim mạch, hô hấp, an thần, lợi tiểu, bổ thận, trị đau nhức khớp xương, gân cốt,. ..


Theo các tài liệu cổ và những nghiên cứu khoa học gần đây, có thể tóm tắt tác dụng chủ yếu của Linh chi như sau:
- Đối với hệ tim mạch: Nấm Linh chi có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Khi dùng cho người huyết áp cao, nấm Linh chi làm hạ huyết áp, dùng lâu thì huyết áp ổn định. Với người suy nhược, huyết áp thấp, nấm Linh chi có tác dụng nâng huyết áp nhờ vào khả năng cải thiện, chuyển hóa dinh dưỡng. Nấm Linh chi làm giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, dùng tốt với những người bị xơ mỡ động mạch. Nấm Linh chi làm giảm khả năng kết tập tiểu cầu nên dùng được với những trường hợp co thắt mạch vành, nhờ vậy mà giảm được cơn đau thắt tim. Kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm đã chứng tỏ Linh chi có tác dụng cải thiện công năng tim mạch, tăng lưu lượng máu tim và động mạch vành, tăng tuần hoàn mao mạch tim.


- Với các bệnh hô hấp: Nấm Linh chi được dùng để điều trị viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, hiệu quả có thể đạt tới 80%.


- Với các bệnh gan mật: Linh chi có tác dụng tốt tới các bệnh gan mạn tính nhờ vào tác dụng nâng cao chức năng gan. Theo các nghiên cứu của PGS. TS. Trịnh Xuân Hậu (ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐH Quốc Gia Hà Nội) và TS. Lê Xuân Thám (Trung tâm Kỹ thuật Hạt nhân TP.HCM), nấm Linh Chi nuôi trồng tại Việt Nam có tác dụng bảo vệ phóng xạ khá tốt trên thực nghiệm.Với bệnh tiểu đường: Linh chi có khả năng ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường do trợ giúp quá trình tạo glycogen, tăng cường oxy hóa acid béo, giảm tiêu hao glucose.


- Với bệnh thấp khớp: Bác sĩ Wilkinson (Anh) cho biết nấm Linh chi tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị viêm khớp nhờ các tác nhân chống viêm tên là ftriturpinoids, có tác dụng tương tự corticoid.


- Với bệnh ung thư: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan đã thực hiện nhiều công trình chứng minh nấm Linh chi có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày, tử cung,... của Trung tâm điều trị ung thư (Tokyo - Nhật Bản), tỷ lệ người bệnh dùng nấm Linh chi sống thêm 5 năm cao hơn những người không dùng nấm.


Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy Linh chi chứa một số hoạt chất như: acid amin, nguyên tố vi lượng, ergosterol, lyzozym, protease, acid hữu cơ, alkaloid,...


Do nguồn nấm Linh chi hoang dại thường không ổn định về hoạt chất và khả năng cung cấp, từ năm 1970, các nhà khoa học Nhật Bản thành công trong việc nuôi trồng Linh chi trong môi trường nhân tạo và từ đó kỹ thuật này liên tục được cải tiến và dần đạt đến quy mô công nghiệp. Sau đó, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông cũng bắt đầu tăng cường sản xuất Linh chi và mở rộng sử dụng dược liệu này từ thập niên 1980 trở lại đây.


Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã nuôi trồng được Linh chi tại một số trung tâm khoa học như: Học Viện Quân Y (chi nhánh phía Nam - TS. Lê Võ Định Tường- 1995); Đại học Khoa Học Tự Nhiên (Đại Học Quốc Gia Hà Nội - PGS. TS Nguyễn Thị Chính, Trương Thị Hòa - 1998); Trung tâm nghiên cứu Linh chi và nấm dược liệu (81/1 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM),... Nhiều xí nghiệp, công ty đã cho ra đời các sản phẩm từ nguyên liệu Linh chi Việt Nam như: Mekophar; OPC, Fitopharma (Bình Dương); Công ty Dược Lâm Đồng,... Các sản phẩm này có thể là Linh chi nguyên chất hoặc phối hợp với Nhân sâm, Tam thất và một số dược liệu khác, đồng thời cũng khá đa dạng về chủng loại: viên nang, trà túi lọc, rượu,... để đáp ứng với thị hiếu của người tiêu dùng. Bạn có thể mua các chế phẩm Linh chi này tại các nhà thuốc, siêu thị.
Nếu muốn tự chế biến, bạn cũng có thể mua nấm Linh chi tại các cửa hàng Đông dược và làm theo một số cách như sau:


- Linh chi ngâm rượu: xắt mỏng nấm Linh chi, ngâm với rượu 40 - 450C khoảng 3 tuần. Khi dùng, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 1 chén nhỏ.


- Linh chi nấu nước uống: lấy khoảng 4 - 12g Linh chi đã xắt thành lát mỏng, thêm 3 chén nước sạch, đun to lửa cho đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi còn khoảng 1 chén nước. Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm 2 lần nữa. Sau đó trộn chung cả 3 dịch sắc, chia làm 3 lần uống mỗi ngày.


- Trà Linh chi: sấy nấm Linh chi, tán nghiền thành bột. Mỗi lần dùng, lấy khoảng 2 - 4g, thêm 200ml nước sôi, hãm khoảng 10 phút rồi uống.


Giá nấm Linh chi trên thị trường dao động tùy thuộc nguồn gốc, thời vụ, chất lượng, từ 120.000đ đến 320.000đ/kg. Vì vậy, bạn nên mua Linh chi của những cơ sở kinh doanh có nguồn gốc rõ ràng để có thể yên tâm sử dụng Linh chi hàng ngày, giúp điều hòa các hoạt động chức năng chính của cơ thể và phòng chống bệnh tật. 

Hướng dẫn sử dụng Nấm Linh Chi


Có nhiều cách sử dụng Nấm Linh Chi - Tùy mục đích sử dụng mà có thể chọn những cách dùng sau: 



Cách 1. Thái lát:

Cách này phổ biến nhất, người Hàn Quốc hay mua dưới dạng nấm linh chi thái lát để dùng

1. 50g Linh chi dùng được cho 10 người. Cho 50g Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2~3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.

2. Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

3. Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành 80~120cc dùng làm 2~3 lần.

4. Sau khi được nước 3 lấy bã Linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.


Cách 2. Nghiền nấm linh chi thành bột:

(Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên) Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã.

Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.
  
Cách 3: Uống dạng Trà: Nghiền Nấm Linh Chi thành bột, bọc túi vải cho vào ấm hãm uống như uống trà hoặc cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã 

Cách 4: Ngâm rượu: Nấm Linh Chi khô để nguyên chiếc hoặc thái lát, ngâm với rượu mạnh khoảng 20 ngày. Nên uống rượu ngâm Linh Chi vào buổi tối, mỗi ngày 1 đến 2 chén 

Cách 5: Uống thay thế nước: Cho Linh Chi thái lát mỏng vào phích nước nóng và để một giờ, sau đó uống dần trong ngày 

Cách 6: Nấu canh súp: Nấm Linh Chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu 

Cách 7: Dùng Nấm Linh Chi để dưỡng da: Nấm Linh Chi nghiền nhỏ, trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da, bã Linh Chi có thể đun làm nước tắm cho da dẻ hồng hào 

Cách 8: Có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh:
       
             Chữa viêm gan, mật: cho thêm Nhân trần hoặc Actiso
             Điều dưỡng cơ thể: cho thêm Nhân sâm, Tam thất
             Chữa dị ứng, Ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa




Chú ý thêm:


* Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.


* Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.


* Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.


Nguồn: http://www.omegamart.vn

Công dụng của Nấm Linh Chi

Nấm linh chi Hàn Quốc

        Từ hơn  4000 năm trước ở trung quốc nấm linh chi đã được coi như một loại thần dược, chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa , vì thế linh chi còn có nhiều tên gọi khác như bất lão thảo, thần tiên thảo, vạn niên, nấm thần linh, cỏ huyền diệu, ...


 Theo Đông y, linh chi có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc
 Theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới, nấm linh chi có những tác dụng rõ rệt như sau:

1. Đối với hệ tuần hoàn:
- Ổn định huyết áp
- Lọc sạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh.
- Chống đau đầu và tứ chi.
- Điều hòa kinh nguyệt.
- Làm da dẻ hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá.

2. Tác dụng chống ung thư:
Chất germanium ngăn chặn ung thiư trong cơ thể vì vậy nó loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Linh chi làm sản sinh phong phú các loại vita min, chất khoáng , đạm càn cho cơ thể.

3. Làm sạch ruột:
- Linh chi làm sạch ruột thúc đẩy hệ tiêu hóa, nên chống táo bón mãn và ỉa chảy.
- Chống bệnh béo phì.

4. Thúc đẩy quá trình tiết insulin:
- Tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesteron trong các thành mạch lọc sạch máu thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
- Cải thiện cơ bản thiểu năng insulin nguyên nhân chính gây ra bệnh đái đường. Vì vậy phòng chữa bênh đái đường rất tốt .

5. Ngăn chặn quá trình làm lão hoá , làm cơ thể tráng kiện:
- Làm chậm quá trình oxi hoá tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ.
- Nhóm sterois giải độc gan, bảo vệ gan ngừng tổng  hợp choleterol, trung hoà vi rút, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả rất tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...

6. Cách dùng:
Xay nhỏ dùng từ 10 đến 30g hãm nước  uống. Có thể thêm một số vị thuốc khác uống cùng
- Điều dưỡng cơ thể thêm Nhân sâm, tam thất.
- Viêm gan, mật thêm Nhân trần hoặc atiso.
- Dị ứng cần thêm Kinh giới, Ngân hoa, Bồ công anh...
Tóm lại tùy theo bệnh mà thầy thuốc có thể dùng riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tăng hiệu quả, phòng chữa bệnh.
linh chi có thể làm nước tắm cho da dẻ hồng hào.

Chú ý:  
        Những người dùng linh chi có thể sau 2-3 ngàycó hiện tượng công thuốc như táo bón, ỉa chẩy, mẩn ngứa. Bệnh nhân bị đái đường, ung thư, có cảm giác nặng lên đó là dấu hiệu bình thường, không đáng ngại, nếu cần có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn sau 4-5 ngày , khi dùng lại sẽ không có hiện tượng trên
         Linh chi được bảo dược của phương đông được dùng như thuốc trường sinh bất lão, chống mệt mỏi hồi sức khỏe cho các độ tuổi nhất là ở người già, trong thể dục thể thao linh chi dùng chống mệt mỏi, khi tập sức bền cũng như vận động với khối lượng lớn, cường độ lớn có hiệu quả tốt.
         Đã thử nghiệm cho người tập uống nước linh chi ngày hai lần ngày 10ml liển trong vòng 30 ngày, khi tập trên xe đạp, lực kế với lực vận động 5 cấp, tăng dần từ phụ tải 20, tốc độ đạp 60 / vòng phút cho đến hết sức, kiểm tra nhịp tim, sau khi đạp xe của từng cấp cũng như khi hết sức, kiểm tra he mô globin, acidlactic, qua máu, lấy ở tai sau vận động 5 phút, và 10phút, kết quả số được uống nứoc linh chi tăng lượng  hê môglôbin , lúc trứơc khi uống là 14,87 g/% lên tới 15, 62% saukhi uống nước này, còn acid lactic giảm khá nhanh, 5 phút sau vận động là, 9,24mmol/l, sau 10 phút, là: 7,75,mmol/l tốc độ giảm nhanh hơn hẳn so với người không dùng nước linh chi, hoạt động với l ượng vận động tương tự,.
         Ta biết linh chi có nhiều a xít a min nguyên tố vi lượng cần cho hợp thành hemoglobin của máu .Điều đó có lợi cho tang năng lực  o xi hoá , làm máu vận chuyển và hợp nhiều o xi , từ đó làm giảm tích tụ và sinh ra a xit lat tich trong cơ , nên giảm và đẩy lùi mệt mỏi xuất hiện trong cơ thể , . Linh chi còn có tác dụng làm nội môi có khả năng chịu đựng cao , khi tim mạch làm mạch làm việc trong điều kiện thiếu o xi với nhịp tim cao ,
      Qua thực nghiệm , linh chi có tác dụng cải thiện công năng tim mạch , tăng lưu lượng máu tim và động mạch vành , tăng tuần hoàn mao mạch tim trợ giúp tốt cho hợp thành glycogen , tăng cường o xi hoá a xít béo , giảm lượng tiêu hao đường và nhờ đó đẩy lùi xuất hiện mệt mỏi sớm
      Như vậy dùng linh chi trong tập thể thao đã nâng cao năng lực vận động , sức bền của cơ thể , đẩy lùi mệt mỏi . phục hồi nhanh rất có hiệu quả
      Theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới trong quả thể cũng như  khuẩn ty nấm có gần 100 chất có hoạt tính sinh học là proterin, pollysacchir, triterpen, steroid, alcaloid, axit béo, enzim kháng sinh, các nguyên tố khoáng đặc biệt có các hoạt chất quí : axit ganoderic, sesium, gecnanium( lớn gấp 20 lần ở nhân sâm) . về mặt hoạt tính dược lý, các hoạt chất thuộc nhóm a xit béo có khả năng ức chế giải phóng histamin , nhóm nucleotid ức chế tiểu cầu, thư dãn cơ, giảm đau, , nhóm areaioid trợ lực cho tim, nhóm sterois giải độc gan, giảm cherlesterol , trong máu, nhoms polisaccnerrd  hạ đường huyết, Nhóm polissac chống ung thư, tăng miễn dịch, tăng tổng hợp proterin , tăng chuyển hoá axit nucleic trợ tim, , nhóm interpen hạ huyết áp ức chế AEC để bảo vệ gan, chống khối u . Nấm linh chi có tác dụng làm tăng hệ thống miễn dịch , chống các tế bào lão hoá, khử các gốc oxi tự do , sửa chữa cấu trúc ADN bị hỏng, , trung hoà các chất độc, , bảo vệ gan ngừng tổng  hợp choleterol, trung hoà vi rút, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, tác động vào trung ương thần kinh, làm giảm đau và phục hồi các giây thần kinh đã bị hỏng, kéo dài tuổi thọ, Mặt khác linh chi còn khắc phục được tác hại của hoá trị liệu, và xạ trị trong điều trị ung thư. Ngoài tác dụng đã chứng minh từ lâu đối với các bệnh ung thư phổi, ung thư vú, và ung thư dạ dày, gần đây người ta còn thấy tác dụng với ung thư tử cung, khoang miệng , ung thư đại tràng, ung thư gan, đặc biệt khi kết hợp với hoá trị liệu. ngày nay nấm linh chi đã được khai thác, nuôi trồng chế biến thành sản phẩm công nghệ cao, với qui mô cong nghiệp và sản lượng lớn. Mỗi năm thế giới tiêu thụ hàng trăn tấn linh chi dưới dạng thực phẩm hoặc dược phẩm/ nhờ khả năng nâng cao tính miễn dịch của cơ thể linh chi đã góp phần không nhỏ vào việc nghiên cưú ,điểu trị bệnh aid, ung thư, tim mạch , tiểu đường, hô hấp, . những căn bệnh dường như vô phương cứu chữa ở việt nam
      Theo thần nông bản thảo cách đay 2000 năm thì loại nấm thường mọc ở vùng núi ẩm ướt có tác dụng chữa bệnh kì diệu chính là linh chi.  Bản thảo cương mục nói linh chi có tác dụng tối ưu hoá quá trình tuổi , tức là làm cho cơ thể khoẻ mạnh lâu già. Tăng tuổi thọ. Như dân gian có câu” linh chi dùng lâu ngày nhẹ mình, trẻ mãi như thần tiên”.


Nguồn: http://omegamart.vn
 

Sample text

Sample Text