Ads 468x60px

Logo

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2012

Những công dụng của Sụn Cá Mập ?

SỤN CÁ MẬP được sử dụng làm thực phẩm từ cách đây hàng ngàn năm nhưng các nhà khoa học mới quan tâm đến tác dụng chữa bệnh của vi cá và sụn cá mập tới bệnh tật từ những năm 1950 - 1960. Khi đó, do tình cờ người ta thấy những vết thương sẽ mau lành hơn khi được đắp lên những mẩu sụn cá mập.

    Sụn cá mập được cung cấp từ những giống cá mập được phép săn bắt ngoại trừ các giống có nguy cơ tuyệt chủng, thường chứa một hàm lượng cao glucosamine và chondroitine. Hai họat chất này trong sụn cá mập có tác dụng:

- Ức chế các men phá huỷ sụn, làm giảm hình thành các gốc oxy tự do trong mô sụn
- Kích thích tế bào sụn (Chondrocyte) sản xuất Proteoglycans, Collagen, là các chất căn bản cuả sụn khớp.
- Cung cấp dịnh dưỡng cho sụn, giúp tạo dịch khớp và tái tạo sụn khớp.
- Ngoài ra chondroitine còn tham gia các cấu trúc trong suốt của mắt, duy trì các hoạt động sinh lý của mắt.

Glucosamine /Chondroitin Sulfate

    Chất Chondroitin có trong sụn cá mập thường được chế biến thành những thuốc có tác dụng:
 
- Chữa các bệnh về mắt: Tác dụng của sụn cá mập đối với bệnh về mắt là giúp tạo độ ẩm thích hợp cho mắt, giúp mắt điều tiết tốt. Nó cũng nuôi dưỡng các tế bào giác mạc, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính thể mi. Chất này còn duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể và giác mạc mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều. Nó còn được dùng điều trị hỗ trợ phẫu thuật mắt (mổ cườm, đục thủy tinh thể) và làm dung dịch bảo quản giác mạc trong phẩu thuật ghép giác mạc.

- Chữa trị các bệnh về xương khớp: Do Chondroitin ức chế các men phá hủy chất sụn trong khớp, kích hoạt các men xúc tác cho quá trình tổng hợp chất acid hyaluronic. Đây là chất cần thiết cho khớp hoạt động tốt, thuốc này dùng cho những trường hợp thấp khớp, đau nhức xương.

- Bồi bổ cơ thể: Một số công ty dược phẩm sử dụng vi cá mập để sản xuất viên bổ tổng hợp, cung cấp các chất: calci, phostpho, kẽm... có công dụng thúc đẩy sự phát triển của: xương, răng, các enzym tiêu hóa và hoạt động của thận và tiền liệt tuyến.

Tác dụng của sụn vi cá mập đối với bệnh về mắt

    Một nghiên cứu cho thấy khoảng 50-90% người sử dụng vi tính thường hay bị hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính. Triệu chứng bao gồm mắt mệt và mỏi, khô mắt, cộm xốn, rát mắt hay chảy nước mắt (do kích thích). Nặng hơn là nhìn mờ, đôi khi nhìn đôi, khó tập trung. Nếu để lâu thành mỏi mắt kinh niên, có thể bị nhức đầu, đau vai, đau lưng, rối loạn tiêu hoá và cơ thể mệt mỏi. Như vậy, rối loạn thị giác do máy vi tính bao gồm 2 triệu chứng chính là khô và mỏi mắt.

Tác dụng của sụn vi cá mập đối với các bệnh về mắt  

Khô mắt:

     Khi sử dụng vi tính, phải tập trung vào màn hình làm giảm tần số chớp mắt. Tùy theo mức độ tập trung vào màn hình, bạn có thể chớp mắt ít hơn 5 lần so với bình thường. Khi chớp mắt, bề mặt giác mạc sẽ được tráng một lớp phim nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt. Nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn ở giai đoạn không chớp mắt đưa đến khô mắt. Hậu quả là bỏng rát mắt, cộm mắt gây kích ứng mạnh và làm giảm thị lực. Khoảng 60% những trường hợp mỏi mắt là do khô mắt gây ra.

Mỏi mắt:

     Khi sử dụng thường xuyên máy vi tính, mắt sẽ phải tập trung vào 1 điểm rất gần trên màn hình và các cơ của mắt phải giữ 1 cường độ tập trung không thay đổi trong 1 thời gian dài. Kết quả là cơ mắt bị mỏi và làm bạn nhức đầu. Ngoài ra, ảnh vi tính được tạo thành từ những chấm nhỏ cho ra ảnh không rõ nét vì vậy mắt bạn phải tập trung, điều tiết liên tục. Đó là những nguyên nhân chính mà khi làm việc trên máy vi tính gây mỏi mắt. Ngoài ra, môi trường làm việc chưa đúng qui cách như màn hình quá nhỏ, ánh sáng bên ngoài như đèn, cửa sổ quá sáng gây chói mắt. Màn hình vi tính đặt cao hơn tầm mắt hay ánh sáng màn hình chưa phù hợp cũng gây tình trạng mỏi mắt.

cong-dung-sun-vi-ca-map 

     Công dụng của SỤN CÁ MẬP trong điều trị một số bệnh về mắt bao gồm một số công dụng chính sau đây:
- Duy trì tính trong suốt của giác mạc - dịch kính.
- Phục hồi nhanh các tổn thương giác mạc đặc biệt loét và tổn thương giác mạc.
- Tăng tính đàn hồi của nhân mắt và thể mi ngăn ngừa hiện tượng đục nhân mắt và có hiệu quả chống mỏi mắt. Ðảm bảo tốt cho vận động sinh lý của nhãn cầu và sự điều tiết của mắt. 

     Ngoài ra chondroitin sulfat được chiết xuất từ sụn vi cá mập còn tham gia cấu trúc gân, cân cơ, dây chằng đảm bảo cho mắt hoạt động linh hoạt ...

- Các sản phẩm từ sụn vi cá mập có tác dụng quan trọng trong cấu trúc trong suốt và đàn hồi của giác mạc, duy trì các hoạt động sinh lý bình thường của mắt. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng Chondroitin Sulfat có trong thành phần của phim nước mắt, góp phần bảo vệ tế bào biểu mô giác mạ, có tác dụng tạo nên 1 lớp nhầy giữ cho nước mắt lưu lạo trên bề mặt nhãn cầu lâu hơn, chống khô mắt. Với phát hiện này, Chondroititn Sulfate được dùng  để phòng ngừa các tình trạng khô mắt và điều trị khô mắt. Ngoài ra, Chondroitin Sulfate còn được sử dụng để điều chế chất nhầy, một chất thường được dùng trong phẩu thuật lấy thể thuỷ tinh và đặt thủy tinh thể nhân tạo nhằm bảo vệ biểu mô và nội mô của giác mạc.
- Hiện nay với cuộc sống hiện đại, tỉ lệ người bị khô mắt ngày càng tăng, nhưng thường không nhận biết được trong giai đoạn đầu do những biểu hiện lúc đầu nhẹ, thoáng qua và nhanh chóng giảm hoặc mất di sau mỗi lần chớp mắt và sự đáp ứng bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được điều trị dự phòng, các triệu chứng trên sẽ thường xuyên xuất hiện, thậm chí người bệnh còn mờ mắt do có những tổn thương bệnh lý của giác mạc. Lúc này, bệnh khô mắt đã phát triển ở giai đoạn nặng và việc điều trị càng khó khăn hơn. Vì vậy, ngày nay, với những phát hiện về sụn cá mập trong lĩnh vực nhãn khoa, chúng ta có thể sử dụng nó như là chất giúp phòng ngừa bệnh khô mắt có hiệu quả.

 

Sample text

Sample Text